Tìm hiểu cấu tạo và ứng dụng của van điện từ

Tìm hiểu cấu tạo và ứng dụng của van điện từ
Tìm hiểu cấu tạo và ứng dụng của van điện từ
Van điện từ là thiết bị giúp kiểm soát lưu lượng của chất lỏng. Bạn đã biết loại thiết bị này có cấu tạo như thế nào? Và nguyên lý hoạt động của thiết bị này ra sao? Cùng bài viết dưới đây của khoakimaks.com tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm này với những thông tin mà bài viết thu thập được nhé.


Khái niệm của van điện từ

Van điện từ là một thiết bị thông dụng giúp kiểm soát áp lực của chất lỏng hay khí. Vậy nên bạn sẽ còn nghe đến van điện từ với một tên gọi khác là van điện điều khiển khí nén hay van điện từ khí nén.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiết kế của van điện từ vô cùng đơn giản

Van điện từ có cơ chế đóng mở sẽ hoàn toàn dựa trên những tác động của dòng điện. Và được thông qua một cuộn dây có khả năng sản sinh điện từ.

Thiết kế của van điện từ có cấu tạo vô cùng đơn giản, hoạt động ổn định, độ bền cao, tiêu tốn ít năng lượng , cơ chế đóng mở nhanh và thiết kế nhỏ gọn. Nhiệm vụ chính của chúng là đóng, mở, và phân chia dầu thủy từ thiết bị máy bơm thủy lực.

Đây là sản phẩm được được ứng dụng rộng rãi trong những thiết kế liên quan đến hệ thống gas lạnh, khí nén. Và đặc biệt là được ứng dụng nhiều trong các hệ thống nước.

Dựa vào hệ thống và cấu tạo mà sản phẩm áp dụng, người ta sẽ đặt tên sao cho phù hợp. Có thể kể đến như van điện từ khí nén, van điện từ hệ thống khí nén, van điện từ dùng cho nước nóng,  van điện từ hệ thống điều hòa, hay van điện từ dùng cho nước… Trong trường hợp van có thể tự động đóng và mở, thì sẽ được đặt tên là van điện từ tự động.

Tìm hiểu cấu tạo của van điện từ

Van điện từ 2 cửa sẽ bao gồm 1 cửa vào và 1 cửa ra. Chúng có nhiệm vụ thay phiên nhau đóng và mở để lưu chất bên trong của đường ống được chảy một cách bình thường.

Van điện từ 3 cửa sẽ bao gồm 1 cửa vào và 2 cửa ra. Hai cửa ra có nhiệm vụ thay phiên nhau đóng và mở, còn cửa vào sẽ không tham gia vào cơ chế hoạt động của van.

Để giúp bạn đọc có thể dễ dàng hình dung được cấu tạo cũng như cơ chế hoạt động của van điện từ. Bạn có thể xem qua hình ảnh của lát cắt đứng dưới đây.

 

 

 

 

 

 

   

Hình cắt đứng của van điện từ 

Cấu tạo của van điện từ bao gồm những bộ phận sau:

+ 1 là thân van được làm từ chất liệu bằng đồng và có thể được làm từ inox hay nhựa.

+ 2 là môi chất, phù hợp cho cả chất khí như khí nén, gas hay chất lỏng như dầu hoặc nước.

+ 3 là đường ống rỗng, bên trong hình chưa có chất chảy qua.

+ 4 là vỏ ngoài của cuộn hít, nó có tác dụng giúp bảo vệ lõi của cuộn dây điện.

+ 5 là lõi điện.

+ 6  là phần kết nối với cuộn dây điện phía ngoài.

+ 7 là trục van làm kín.

+ 8 là lò xo.

+ 9 là khe hở cho chất lỏng và khí đi qua.

 

Phân loại van điện từ

Thiết kế cho khí nén dùng cho gas, nước, van điện từ nước nóng

Thiết kế 2 ngả, 3 ngả, 5 ngả…

+ Van mở (NO): không có điện thì van điện từ sẽ mở, có điện thì van sẽ đóng.

 

+ Van đóng (NC): van sẽ đóng khi không có điện, và khi có điện thì van mở.

Nguyên lý của van điện từ hoạt động như thế nào?

Mỗi một chiếc van điện từ bên trong sẽ có một cuộn dây điện được quấn quanh 1 lò xo và 1 lõi sắt. Chiếc lõi sắt được giữ phía dưới lớp gioăng cao su, trong trường hợp không có dòng điện chạy qua thì lò xo ép vào lõi sắt để đẩy cửa van.

Cuộn dây bị nhiễm từ sẽ sản sinh ra từ trường và tạo lực để hút lõi sắt trong trường hợp có một dòng điện chạy qua. Một lực từ trường đủ lớn sẽ làm giãn lò xo và khiến cửa van điện từ mở.

Hiện nay, hầu hết các loại van điện từ đều hoạt động trên nguyên lý này. Nhưng cũng có một số van điện từ sẽ được thay thế lò xo bằng pít lông. Và cũng có cơ chế hoạt động tương tự như nhau.

Những ứng dụng của van điện từ

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tự động, và với những ưu điểm vốn có của van điện từ. Thì sản phẩm ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và trong dân dụng. 

 

 

Van điện từ được sử dụng trong lĩnh vực dân dụng, công nghiệp

Van điện từ khí nén được sử dụng trong nhiều lĩnh vực dân dụng, công nghiệp… Đặc biệt là sử dụng rộng rãi nhất trong những lĩnh vực liên quan đến khí nén, chất lỏng nên thường được gọi với cái tên van điện từ khí nén. Nhiệm vụ của nó là đóng mở, và trộn lẫn khí nén từ máy khí nén.

Còn trong những vườn cây trồng theo kiểu công nghiệp thì chỉ cần kết hợp với những thiết bị khác là bạn có thể tưới phun theo giờ. Trong các nhà máy sản xuất nước sinh hoạt  hay những nhà máy xử lý nước thải công nghiệp.

Các loại van điện từ được ứng dụng trong đời sống của chúng ta như:

+ van cấp nước cho máy giặt

+ van đảo chiều của điều hòa không khí 2 chiều

+ van xả nước của máy giặt

+ hệ thống phòng cháy chữa cháy

 

 

Bài viết trên đây đã vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về van điện từ, cũng như những công dụng, nguyên lý và ứng dụng của nó. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng loại thiết bị này hãy đến với Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Khoa Kim.

Chúng tôi chuyên cung cấp và phân phối những thiết bị cơ khí công nghiệp chính hãng, chất lượng. Khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 024 3212 1397 để nhận được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

xem thêm sản phẩm liên quan: