Tìm hiểu thông tin cơ bản về đồng hồ đo nhiệt độ và áp suất khí nén, áp suất hơi, áp suất dầu

Tìm hiểu thông tin cơ bản về đồng hồ đo nhiệt độ và áp suất khí nén, áp suất hơi, áp suất dầu
Giới thiệu, tìm hiểu thông tin cơ bản về đồng hồ áp suất...
Đồng hồ đo áp suất khí nén, áp suất dầu là thiết bị chuyên dụng sử dụng trong công nghiệp, giúp người dùng dễ dàng kiểm soát áp suất, nhiệt độ. Tuy thông dụng nhưng nhiều khách hàng hiện chưa nắm rõ thông tin về sản phẩm cũng như công dụng của chúng. Cùng tìm hiểu những thông tin về sản phẩm này trong bài viết dưới đây.

 1. Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo nhiệt độ và đồng hồ đo áp suất khí ( áp suất dầu) là thiết bị chuyên dụng để đo áp suất của chất lỏng (nước), khí (gas), hơi…Dưới tác động áp lực lên hệ thống chuyển động, bánh răng chuyển động khiến kim trỏ đồng hồ chỉ tới dải áp suất trên mặt thiết bị đo lường. Từ đó, người sử dụng sẽ nắm được mức áp suất trên hệ thống đang là bao nhiêu. Chúng thường được sử dụng khi người sử dụng muốn nắm được hệ số áp suất trực tiếp tại điểm cần đo và thường không xuất ra tín hiệu đo.

Đồng hồ áp suất thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Chúng có công năng đo lường sự thay đổi áp suất tại môi trường giúp người dùng dễ dàng kiểm soát áp suất.

Các bộ phận tiếp xúc với chất lỏng trong đồng hồ đo áp suất được làm bằng chất liệu inox nên khả năng chống ăn mòn, chống gỉ cao trong điều kiện môi trường hóa chất. Chúng cũng được trang bị đĩa blowout nên dù có tác động của nhiệt độ cũng sẽ không làm cho chất lượng đo và độ chính xác của đồng hồ thuyên giảm đi.

2. Tầm quan trọng của đồng hồ đo áp suất khí nén trong công nghiệp

Đồng hồ áp suất chuẩn là thiết bị không thể thiếu trong các ứng dụng nhà máy, xí nghiệp, ứng dụng công nghiệp, chế biến thực phẩm…. Chúng sử dụng làm đồng hồ đo áp suất khí, đo áp suất của chất lỏng (nước), hơi…

Thiết bị đo áp suất có rất nhiều loại tương ứng với các môi trường khác nhau như đo áp suất nước, đo áp suất khí gas, đồng hồ đo áp suất khí nén, đo áp suất trong xăng dầu, môi chất hóa chất và các chất lỏng khác…

3. Phân loại đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất dầu

Đồng hồ áp suất dầu là dạng đồng hồ chưa một dạng chất lỏng bên trong với độ nhớt cao. Dầu bên trong đồng hồ là dầu Glixerin, chúng được đổ vào bên trong thân của đồng hồ để giảm chấn (chống rung) cho kim chỉ thị. Đồng thời bôi trơn cơ cấu, chống oxy hóa ống bourdon bên trong đồng hồ.

Đồng hồ áp suất dầu thường được sử dụng trong các hệ thống thường xuyên thay đổi áp suất liên tục. Chúng giảm thiểu tối đa các rủi ro như văng kim, lệch kim, cong kim…

Đồng hồ áp suất khí nén

Đồng hồ áp suất khí nén hay còn gọi đồng hồ đo áp suất thủy lực là thiết bị cần có trong bất cứ nhà máy nào. Người ta dùng đồng hồ áp suất khí nén để đo áp suất khí nén tại các đường ống khí gas, khí lò hơi, tại các khu vực nhà máy khí đốt, nhà máy dầu khí,...

Đồng hồ đo áp suất khí nén nhằm kiểm tra áp suất của các dòng khí tăng hay giảm. Từ đó kiểm soát được tình trạng nổ đường ống do áp suất quá cao hoặc không đủ khí vận hành sản xuất.

Người dùng có thể lựa chọn dùng đồng hồ đo áp suất khí nén mini mang tới sự tiện nghi và thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Đồng hồ áp suất hơi

Đồng hồ áp suất hơi được sử dụng cho các ứng dụng nồi hơi, đường ống hay bồn chứa các nhà máy. Nhiệm vụ cơ bản của đồng hồ này là giúp người vận hành nắm bắt cũng như giám sát được các giá trị áp lực, từ đó điều chỉnh và đảm bảo an toàn trong lao động.

4. Những lưu ý khi lựa chọn mua đồng hồ đo áp suất

Tìm hiểu về các loại đồng hồ đo nhiệt độ và áp suất hiện nay

Khi có nhu cầu mua các sản phẩm đồng hồ áp suất chuẩn, việc đầu tiên nên làm là tìm hiểu kỹ các sản phẩm trước khi mua. Thị trường hiện có rất nhiều loại đồng hồ áp suất với nhiều hãng khác nhau. Việc tìm hiểu thông tin là điều tất yếu khi bạn mua hàng.

Từ việc tìm hiểu này, dựa trên mục đích sử dụng bạn lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp. Đó có thể là đồng hồ áp suất hơi, đồng hồ áp suất khí hay đồng hồ đo áp suất gas…

Lựa chọn thang đo áp suất

Thang đo là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi lựa chọn mua đồng hồ đo áp suất khí và các sản phẩm khác. Thông thường khi lựa chọn đồng hồ, khách hàng nên  lựa chọn thang đo của đồng hồ tương ứng với hiệu suất xấp xỉ 80%.

Lựa chọn dựa trên kiểu kết nối cơ khí của đồng hồ

Để thiết bị tương thích với hệ thống, khách hàng cần nắm được kiểu chân ren cũng như kích thước chân ren chính xác. Hiện nay đồng hồ đo áp suất có nhiều kiểu chân ren như  NPT, BSP… với nhiều size khác nhau như: 1/4″. 3/8″, 1/2″…

Việc mua lầm đồng hồ đo áp suất gas hay các sản phẩm đồng hồ khác có thể gây tốn thời gian, tiền bạc của bạn và công ty. Nếu khách hàng thay đổi để phù hợp hệ thống chúng sẽ gây nên sai số cho thang đo. Do đó, trước khi mua đồng hồ, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về kiểu kết nối.

Lựa chọn đồng hồ đo áp suất theo điều kiện kinh tế

Thị trường hiện có nhiều sản phẩm đồng hồ áp suất khác nhau. Do đó, khi chọn mua đồng hồ đo áp suất khí hay bất cứ sản phẩm đồng hồ nào, khách hàng cũng cần quan tâm tới điều kiện kinh tế.

Nếu hệ thống của bạn đòi hỏi sự chính xác cao thì hãy chọn đồng hồ áp suất chuẩn uy tín và chất lượng. Tuy nhiên, đồng hồ có độ chính xác càng cao thì , vật liệu càng tốt thì giá thành cũng cao.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về sản phẩm đồng hồ đo áp suất. Hy vọng với những thông tin trên, khách hàng có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng nhất.

Xem thêm sản phẩm liên quan: