Giới thiệu về bộ lọc khí nén AKS...

Giới thiệu về bộ lọc khí nén AKS...
Giới thiệu về bộ lọc khí nén AKS...

Bộ lọc khí nén là gì? tính năng và cấu tạo của bộ lọc khí nén...

Bộ lọc khí nén là thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nó đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất. Bộ lọc khí có nhiều mẫu mã khác nhau, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của khách hàng. Một số mẫu mã thông dụng như:

-   Bộ tách nước:  Là sản phẩm có tác dụng tách nước, lọc chất cặn, bụi bẩn ra khỏi dòng khí nén.

-   Bộ lọc đơn:  Được tích hợp giữa bộ tách nước và điều áp. Có khả năng lọc tách nước đồng thời điều chỉnh áp suất dòng khí nén.

-   Bộ lọc đôi:  Là sự kết hợp giữa bộ lọc đơn và bộ tra dầu khí nén. Thiết bị này có chức năng của bộ lọc đơn, đồng thời có tác dụng bôi trơn dòng khí, giảm ma sát. Bảo vệ các thiết bị trong hệ thống khí nén.

-   Bộ lọc ba:  Được cấu tạo bởi ba phần độc lập là: tách nước, điều áp và tra dầu. Dòng sản phẩm này có chức năng tương tự như bộ lọc đôi. Nhưng có thể tháo lắp từng phần để lắp vào từng vị trí của hệ thống.

-   Bộ lọc lưu lượng lớn:  Là sản phẩm dùng để lọc sạch dòng khí nén có lưu lượng lớn.

 

Bộ lọc khí nén AKS

1.Tính năng bộ lọc khí nén

-   Bộ lọc khí nén là thiết bị rất quan trọng trong hệ thống khí nén. Có tác dụng nâng cao chất lượng dòng khí từ đó cung cấp lượng khí nén có chất lượng đảm bảo. Và giúp cho quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi.

-   Bộ lọc khí nén với chức năng chính là tách nước, loại bỏ bụi bẩn, chất cặn, hạt rắn, hạt chất lỏng, dầu… ra khỏi dòng khí nén. Nhằm bảo vệ các thiết bị khí nén khác. Và đảm bảo an toàn cho hệ thống vận hành hoạt động tốt nhất.

-   Tính hiệu quả của bộ lọc khí nén phụ thuộc vào nguyên tắc thiết kế các đường dẫn khí và ngăn lọc

 

 

2.Cấu tạo bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén có nhiều mẫu mã và kích thước như đã giới thiệu ở trên. Trong bài viết này, Khoa Kim xin giới thiệu cấu tạo của một bộ lọc khí hoàn chỉnh, thông dụng và hoạt động vô cùng hiệu quả. Gồm 3 phần chính đó là: lọc, van điều chỉnh áp suất, và tra dầu.

      -   Lọc

Có nhiệm vụ tách các phần chất bẩn và hơi nước ra khỏi khí nén. Nguyên lý hoạt động của van lọc như sau:

Khí nén vào van lọc sẽ tạo chuyển động xoáy khi qua lá xoắn kim loại. Sau đó qua phần lọc, tuỳ theo yêu cầu chất lượng của khí nén mà chọn loại có kích thước lưới lọc phù hợp. Độ lớn đường kính của lưới lọc có những loại từ 5 µm đến 70 µm. Trong trường hợp yêu cầu chất lượng khí nén rất cao, vật liệu phần tử lọc được chọn là sợi thuỷ tinh, có khả năng tách nước trong khí nén đến 99,9%.

      -   Van điều chỉnh áp suất

Có công dụng giữ áp suất được điều chỉnh ổn định không đổi. Mặc dù có sự thay đổi bất thường của tải trọng làm việc ở phía đường ra hoặc sự dao động của áp suất ở đường vào van.

Nguyên tắc hoạt động của van điều chỉnh áp suất khi điều chỉnh trục vít.  Tức là điều chỉnh vị trí của trục van, trong trường hợp áp suất của đường ra tăng lên so với áp suất của đường điều chỉnh. Khí nén sẽ qua lỗ thông tác động lên màng, vị trí kim van thay đổi, khí nén qua lỗ xả khí ra ngoài. Cho đến chừng nào, áp suất của đường ra giảm bằng áp suất được điều chỉnh ban đầu, thì vị trí kim van trở về vị trí ban đầu.

      -   Tra dầu

Để giảm lực ma sát, sự ăn mòn và gỉ sét của các bộ phận trong hệ thống điều khiển bằng khí nén, trong thiết bị lọc có thêm van tra dầu. Nguyên tắc tra dầu được thực hiện theo nguyên lí tra dầu Venturi.

 

 

Một số hình ảnh về các bộ lọc khí thông dụng hiện nay:

 

Bộ lọc đơn AKS   

Bộ lọc đôi AKS   

 

Bộ lọc ba AKS

Với những thông tin cơ bản như trên, hi vọng các bạn đã phần nào nắm được các thông tin cơ bản về bộ lọc khí...

-------------------------------------------------------

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Khoa Kim chuyên nhập khẩu phân phối thiết bị khí nén, điện công nghiệp và phụ kiện thủy lực với chất lượng cao, uy tín chất lượng với chế độ dịch vụ tốt nhất:

-   Bảo hành theo tiêu chuẩn nhà máy

-   Hàng luôn có sẵn với số lượng lớn.

-   Tư vấn giải pháp miễn phí.

-   Giao hàng miễn phí trong nội thành.

Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, tư vấn về kỹ thuật, báo giá sản phẩm, tìm kiếm thông số các loại lọc khí, van giảm áp vui lòng gọi tổng đài 024.3212.1397 – 024.6296.8822 để cảm nhận và trải nghiệm dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tốt nhất từ những chuyên gia tư vấn kỹ thuật của chúng tôi.